Thứ Năm, 31 tháng 5, 2012

ỚT XANH - HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ! - Nguyễn Thị Lai ( THCS Hải Chánh)



ỚT XANH - HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ!



Mùa này, quê tôi, nắng tháng 3, tháng 4 đã rực vàng hoa Cà, hoa Cải, lũ bướm đã rộn ràng rủ nhau tìm mật từ những bông mướp, bông bưởi thơm lừng, nhưng cũng có một hương vị vừa thơm, vừa nồng, vừa cay của người dân quê tôi vào sáng sớm, đó là những vị ngon của trái ớt xanh mà không một nhà nào thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình.
Sáng sớm, từ 3, 4 giờ sáng, khi nghe những tiếng xe đạp cọc cạch, vậy là có vài chị đang chờ sắn đầu đường rẽ vào chợ đi đến, cảnh bán bán mua mua bắt đầu diễn ra, trong tiếng nói cười rôm rã, trong không khí yên ã, trong lành của buổi sớm mai, sao mà thấy lòng bình yên lạ!
Khi người bán cất tiền và tiếp tục đạp xe về chợ, kịp mua thức ăn cho cả nhà để tiếp tục công việc đồng áng khi mặt trời lên, thì cũng là lúc người mua cùng nhau phân chia ớt ra thành những trái nhỏ, to, sau đó sẽ đem về chợ, bỏ mối cho các hàng quán.
Thường người dân quê tôi - nhất là các mẹ, các chị có rất nhiều cách để chế biến từ trái ớt xanh.
Khi mua về, nếu muốn ăn liền, thì rửa sạch, đem hấp, sau đó bằm nhuyễn, bỏ thêm một xí nước mắm, đường, vậy là có một chén tương ớt với màu xanh tươi, trông mới ngon mắt làm sao, và khi ăn nó với cơm nóng, có lẽ không ai là không khỏi xuýt xoa với vị cay cay, mằn mặn, ngòn ngọt trên đầu lưỡi.
Cũng có nhà, không muốn làm theo cách đó, mà muốn nhanh gọn hơn, thì chỉ cần rửa sạch ớt, lấy cái dĩa, bỏ một ít ruốt sống và vài trái ớt, lúc ăn, chắm cùng nhau, thế là vừa miệng và nhớ mãi vị cay nồng của ớt.
Cũng có nhà, các mẹ, các chị siêng hơn, khi mua về, (hoặc từ vườn nhà của mình) nhiều quá, thì đã ngâm ớt làm chua. Trái ớt xanh được rửa sạch, cắt đi một ít phần cuốn, phơi nắng cho heo héo vừa phải, sau đó sắp đều theo lớp vào cái sành nho nhỏ, cứ xen kẽ nhau, trên một lớp ớt là một lớp mỏng muối hạt, đến lúc đầy sành thì lấy lá chuối đằn lên trên, lấy một vật gì đó hơi nặng chằn lên, đậy kín sành, để khoảng 7 đến 10 ngày là có thể đem ra ăn. Nhưng nếu không muốn để nguyên trái, thì cứ bằm nhuyễn ớt ra, đem trộn với măng và một ít muối hạt, sau đó để vào sành, cũng từ bảy đến mười ngày rồi đem ra sử dụng. Cái vị chua chua, mặn mặn, cay cay của ớt giúp cho bữa cơm ngon miệng hơn bao giờ hết.
Cũng có thể chế biến ớt xanh trong bữa ăn hằng ngày bằng cách khác, một chén nước mắm ngon, ớt xanh cắt lát mỏng, bỏ vào chén, thế là có thêm một món cho bữa cơm.
Ngoài ra, ớt còn có thể dùng để kho nấu nhiều món khác. Nếu chợ có bán cá cơm, cá hố, cá ngừ... ở biển lên, hoặc những con cá sông tươi ngon, thì có thể bẻ ít ớt xanh vào kho sổi, chỉ hình dung thôi cũng đã thấy “thèm”.
Hôm nào biển động, cá sông lại ít, cũng có thể mua miếng thịt ba rọi, về nhà, lấy một ít tiêu tươi, một ít ruốt, thêm khoảng 3 trái ớt xanh, bỏ vào, nêm nếm gia vị, kho lên, dù công việc trong ngày có mệt nhọc, mùi thơm của nồi thịt kho cũng khiến ta không thể bỏ bữa.
Thời tiết tháng 3, tháng 4 rồi, nhưng quê tôi vẫn còn những cơn mưa bất chợt và cái lạnh se se như luôn thường trực, nhưng không sao, mỗi trưa và mỗi tối, sau khi công việc hoàn tất, bữa cơm dọn ra, có một ít ớt xanh (được chế biến tùy theo tài khéo léo của các mẹ, các chị) là đã “ấm lòng” rồi, bữa cơm khi đó không còn mong gì hơn...

Tháng 4 năm 2012.
Nguyễn Thị Lai

Thứ Tư, 30 tháng 5, 2012

CHÚC MỪNG TÂN ĐẢNG VIÊN nguyenthithitho

    ...Cùng với tấc cả đoàn viên thanh niên Chi Đoàn Hưng Nhơn xin gửi lời chúc mừng đến đồng chí Nguyễn Thị Thi Thơ,là đoàn viên thôn Hưng Nhơn(chủ nhân trang Blog: http://thithothitho.blogspot.com/) nay đã trở thành Đảng Viên Đảng CSVN.
      Hiện đang công tác tại Trường Tiểu Học Hải Hoà vừa qua đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng.mong đồng chí tiếp tục phấn đấu,nỗ lực hết mình trong mọi nhiệm vụ được giao để hoàn thành tốt công việc của mình.
chúc đồng chí sức khoẻ !

01-6-1987 --- GIÁO VIÊN TRƯỜNG TIỂU HỌC HẢI HÒA .
ĐỊA CHỈ : HƯNG NHƠN-HẢI HOÀ-HẢI LĂNG-QUẢNG TRỊ. 
ĐIỆN THOẠI : 0976088443. email:nguyenthithitho0106@gmail.com
 http://thithothitho.blogspot.com/

 


BCH CHI ĐOÀN HƯNG NHƠN