Thứ Năm, 7 tháng 1, 2016

BÁNH BỘT LỌC QUẢNG TRỊ

BÁNH BỘT LỌC QUẢNG TRỊ
Có một món bánh rất dân dã không cầu kỳ, và rẻ tiền nhưng ai đã một lần thưởng thức mới thấy hết mùi vị rất đặc sắc của nó. Bánh bột lọc là một món ăn rất phổ biến ở Quảng Trị. Với người Quảng Trị ăn bánh lọc, đặc biệt là các chàng trai được ví như cắn vào bờ môi nguyên sinh của người con gái. Bánh bột lọc Việt Nam đang lọt vào top 30 món ăn ngon nhất thế giới. Bên cạnh những loại bánh nổi tiếng khác như bánh bao Thượng Hải, bánh Ravioli của Ý, Daifuku của Nhật…bánh bột lọc cũng có môt sức hấp dẫn riêng biệt của dải đất cong cong hình chữ S. Và có lẽ góp phần làm nên thương hiệu bánh bột lọc Việt Nam ý nghĩa này chính là bánh bột lọc Quảng Trị .




Bánh Lọc Hải Lăng mang một hương vị rất riêng nhờ được làm từ cũ sắn mài nên ít mùi chua và nồng. Chiếc bánh tuy nhỏ nhưng chứa đựng cả một triết lý nhân sinh và sự hài hòa của nghệ thuật ẩm thực. “Bánh nhỏ để khi dọn ra mâm người ăn bao giờ cũng có cảm giác ít, sẽ ăn hết nên không bị ngán từ cái nhìn đầu tiên. Tức là món ăn không áp đảo, chế ngự con người” – những người dân làng nghề chia sẽ. Món ăn dân giả, rẽ, ngon mà mang đậm chất Quảng Trị là vì lẽ đó. Bánh Lọc Hải Lăng được làm từ tinh chất của cây sắn – một cây trồng phổ biến ở đây. Nhân bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh. Nhưng ngon và phù hợp hơn cả vẫn là tôm tươi cùng thịt lợn thái nhỏ ướp gia vị, xào chín tới. Để làm ra một chiếc bánh vừa ngon vừa có hồn rất khó. Nó phụ thuộc nhiều vào đôi tay khéo léo, đôi môi biết cảm nhận của người làm. Theo thời gian, những chiếc bánh nhỏ này ngược xuôi ra Bắc vào Nam nhưng vẫn giữ nguyên vẹn hình thức, nguyên liệu thủy tổ của mình. Đó là nghệ thuật, là triết lý hài hòa của ẩm thực Quảng Trị. Các món bánh từ bánh nậm cho tới bánh bèo, bánh ít trần, bánh đúc… đều chỉ ăn với mắm ớt loãng thật cay mà ko cần ăn kèm rau như các món mặn khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét