Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

Bài phát biểu chúc mừng của Ông Võ Quốc Dũng trong Lễ Khánh thành Từ Đường Họ Võ Văn - Làng An Thơ, Hải Hoà, Hải Lăng, Quảng Trị


Từ đường Họ Võ Văn Làng An Thơ trong ngày khánh thành - 21-4 - 2013
          BÀI PHÁT BIỂU CỦA TỘC VÕ VĂN
Làng An Thơ, xã Hải Hoà
(Tại buổi Lễ Khánh thành Nhà thờ Họ ngày 21/4/2013;
nhằm  ngày 12 tháng 3 năm Quý Tỵ)
Kính thưa Quý vị Đại biểu;Lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận ở xã!
Thưa quý vị khách quý!
Ông Võ Quốc Dũng phát biểu chúc mừng

Thưa quý vị đại diên Làng, phường Đông An; đại diện Bổn tộc trong làng, BCH Chi bộ, BĐH làng Văn hoá, BQT-BKS/HTX, Trưởng thôn.
Thưa các đại biểu đại diện Họ Võ ở các làng trong toàn huyện; các vị thông gia, bà con nội ngoại; các O Dượng, các cháu, chắc của dòng Tộc.
Hôm nay, là ngày 21/4/2013 nhằm ngày 12/3 năm Quý Tỵ, nhằm vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Nhân dân cả nước đang nô nức, xôn xao, vui mừng ngày Lễ Giổ Tổ Hùng Vương trọng đại.
“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba”
Trong không khí trang nghiêm và tôn kính này, Họ chúng ta rất vui mừng được đón tiếp các vị khách quý, các vị đại biểu, bà con nội ngoại khắp trên mọi miền Tổ quốc và trên quê hương đã về dự đông đủ.
Thay mặt dòng Tộc Võ Văn và BTC Đại lễ Khánh thành. Tôi xin gửi đến tất cả Quý vị và bà con lời chào mừng trân trọng và tốt đẹp nhất!
Đại biểu các ban nghành trong Thôn An Thơ, Quý bác Tộc trưởng trong thôn
và Quý Bác Tộc trưởng đại diên 21 Họ Võ trong Huyện Hải Lăng.Đại biểu HĐND, UBND, UBMTTQVN Xã Hải Hoà cùng quý vị khách quý của Họ đến dự.

Thưa Quý vị!
Thưa bà con!
Dân tộc Việt Nam có câu “Mộc bổn thuỷ nguyên”
(Cây có cội, nước có nguồn)
Hôm nay, xin phép quý vị dòng Tộc chúng tôi xin ôn lại truyền thống của dòng Tộc Họ Võ trong dòng chảy Lịch sử.
Họ Võ có nguồn gốc từ lâu đời. Truyền thống “Vũ ở phương Bắc, Võ ở phương Nam, hiếu nghĩa truyền gia khoa danh kế thế”.
Đã được con cháu thừ đời này sang đời khác mãi mãi lưu truyền.
Vũ Công Thần Tổ, tức ngài Vũ Hồn sinh năm 804, mất năm 853 tại Mộ Trạch, Hải Dương là Thuỷ Tổ Họ Vũ, Võ, Việt Nam.
Hàng năm vào ngày Mồng 8 tháng giêng con cháu Họ Vũ, Võ từ khắp nơi tìm về quê Cha, đất Tổ.
Những đời sau đó, đất chật người đông. Tổ tiên ta đã di dân vào Thanh, Nghệ Tĩnh, do chiến tranh binh lữa nên một số dòng tộc đã thất lạc Thu Tịch Cổ.
Hơn 700 năm trước, vào năm 1306 với việc Phật Hoàng Trần Nhân Tông gã con gái của mình là Công chúa Huyền Trân cho Chế Mân để đổi lấy 2 Châu là Châu Ô và Châu Rý mà chúng ta có đất đai ngày nay.
Sau đó, cuộc Nam tiến lần thứ 2.
       Sau năm 1558 Đời Chúa Nguyễn Hoàng lên ngôi các làng Họ phía Nam . Trong đó có Dòng tộc chúng ta mới hình thành, Thỉ Tổ Họ Võ  là Ngài Võ Quý Công, Đại lang kinh dĩ, Võ Văn Nguyên.
       (Theo  tài liệu từ cuốn Ô Châu Cận Lục của Dương Văn An. Dưới đời Vua Gia Long, sau khi lên ngôi quản lý đất nước. Quốc sách, cải cách điền địa được nhà Vua quan tâm, lúc này Làng An Thư (Thơ) và các Bổn Tộc đã hình thành và ngày càng phát triển lớn  mạnh.
       Theo gia phả của Làng những Họ đến khai canh đầu tiên là 07 họ, hiện tại đã có nhà thờ thất tộc đang thờ và ghi công các ngài khai canh sau đó nhiều Họ tiếp nối đến khai phá vùng đất nầy. Hiện tại đã có 31 họ đang chung sống đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau trong cộng đồng dân cư. Đến nay Họ Võ chúng ta đã sinh hạ được 18 đời. Các vị Tiền Bối đã xây dựng ngôi nhà thờ để thờ Tổ Tiên tại khu vực Đông An Phường của làng An Thơ.
       Trải qua nhiều năm do chiến tranh binh lữa và  thiên tai, bảo táp, lũ lụt nên đã bị tàn phá nhiều lần.
       Sau ngày quê hương giải phóng hòa bình độc lập đất nước được thống nhất. Năm 1975 với công sức của bà con giòng Tộc đã xây dựng lại ngôi nhà gỗ, và đến năm 1993 đã dốc lòng, dốc sức và nhờ sự cúng dường của bà con ở phương xa, quý O Dượng, con cháu nên đã lập lại ngôi Từ Đường bê tông cốt thép hoành tráng so với lúc đó, thời gian cứ mãi trôi; khí hậu, thiên tai, lũ lụt càng nhiều các công trình tuy còn vững chắc nhưng cũng đã xuống cấp. Do điều kiện phát triển của xã hội và đời sống nhân dân càng ngày càng cao. Nên công trình không phù hợp với  hiện tại.
       Với trách nhiệm và đạo lý, (uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây).  Nên bà con trong Giòng Tộc An Thơ và gần 150 hộ Tộc Võ Văn đang sinh sống ở Câu Nhi, Mỹ Chánh, Hội Điền, Hưng Nhơn và bà con, con cháu ở khắp mọi miền đất nước đã phụng cúng. Động viên giúp sức của các Tộc trong làng, các gia đình thông gia và các đoàn thợ đã xây dựng lại nhà thờ, la thành, trụ biểu khang trang như ngày hôm  nay. 

       Công trình được khởi công vào ngày 30/06/2012 và hoàn thành vào ngày 18 tháng 4 năm 2013.
       Tổng giá trị công trình:    850.000.000 đ
       Một lần nữa thay mặt bà con Bổn Tộc ở sở tại xin cám ơn tấm lòng vàng của quý vị và bà con đã giúp đỡ cúng dường
       Kính thưa quý  vị đại biểu và bà con
       Ngược dòng lịch sử 500 năm từ khi Ngài Thỉ Tổ của chúng tôi từ xứ Thanh Nghệ vào dừng bước nơi đây để dựng nghiệp, đã nhìn xem phong cảnh hữu tình, khí hậu điều hòa, đất đai phì nhiêu, cây cỏ tốt tươi bên giòng sông Ô Lâu trong mát lượn quanh, bao bọc, tạo thành phong thũy hiền  hòa. Quý Ngài đã chọn nơi đây là lý tưởng dựng cơ đồ cho con cháu mai sau.
       Cùng chung sức Quý ngài các tộc trong làng khai phá đất đai hoan vu, thành cánh đồng phì nhiêu màu mở với diện tích gần 300 ha (tức 600 mẫu) kể cả thổ canh thổ cư, đào kênh dẫn nước, nhập điền để tưới tiêu cho đồng ruộng, vào những đời sau, để mở rộng thêm bờ cỏi và thuận lợi cho việc sản xuất và sinh hoạt, mở rộng nông thương, nên Ngài đã cùng 01 số con cháu đến khai phá vùng đất mới ở, vùng cao và mở mang thương nghiệp tại Làng Cổ Chánh nay là Làng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh; khi đến lập nghiệp, đã được nhà vua phong sắc, là họ khai canh đầu tiên của làng Mỹ Chánh để muôn đời con cháu không quên, tình nghĩa anh em và tìm về cội nguồn, nên Ngài Thỉ tổ Võ Văn làng Mỹ Chánh đã để lại dòng chữ trong tộc phổ:
                Khai cơ lịch đợi truy nguyên chí tích Trứ An Thơ.
       Tức là: Dựng nghiệp các đời, dấu tích tìm lại rõ An Thơ)
               Thống tôn hội nguyên, thát thỉ tiên công tiêu Cổ Chánh
       Tức là: Thống lãnh đại hội, mở mang công đầu làng Cổ Chánh ( nay là Làng Mỹ Chánh).

       Trải qua hơn 500 năm từ thế hệ này đến thế hệ khác dù công tác sinh sống ở đâu, nhưng con cháu trong bổn tộc luôn đoàn kết chung sức để xây dựng Ngôi từ đường để thờ phụng tổ tiên, góp phần làm cho quê ngày càng rạng rở; đến nay Bổn tộc đã có 01 cội 05 cành ngày càng sinh sôi nảy nở con cháu sum vầy.
       Kính thưa quý vị đại biểu và toàn thể chú bác anh em, O, dượng và bà con nội ngoại, với niềm hân hoan phấn khởi và toại nguyện bà con trong bổn tộc. Hôm nay Bổn tộc chúng tôi đã xây dựng hoàn thành ngôi từ đường để tỏ lòng tôn kính tổ tiên, ca dao Việt Nam có câu:           
                   “Cây có gốc mới nở cành xanh tốt
               Nước có nguồn mới biển rộng sông sâu
                       Con người nguồn gốc từ đâu?
                  Có tổ tiên trước rồi sau có mình”
          Đó là đạo lý truyền thống của con dân trong Tộc chúng tôi.
          Một lần nữa thay mặt bà con trong Bổn tộc kính cảm ơn lãnh đạo xã Hải Hoà, Làng Văn hoá An Thơ; các tổ chức chính trị xã hội và 30 Tộc trong làng và 21 họ Võ ở khắp các xã trong toàn huyện, quý thông gia chú bác anh em, O dượng và con cháu dâu rể, nội ngoại ở quê nhà và ở phương xa đã về dự buổi đại lễ khánh thành long trọng này.
          Kính chúc sức khoẻ quý vị Đại biểu và toàn thể bà con.
          Xin trân trọng cảm ơn!

Quang cảnh Lễ Khánh Thành

 Lãng hoa chúc mừng trong ngày khánh thành nhà Thờ Họ.


Bài Phát Biểu Của Ông Võ Văn Hoa trong ngày Lễ Khánh Thành.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét