Cùng là cháo bột (hay còn gọi là
cháo bánh canh) cá lóc, nhưng hương vị thơm ngon của cháo ở thị trấn Hải Lăng,
huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị khó có thể lẫn lộn với bất cứ nơi nào. Thứ cháo
khi thưởng thức vừa gắp bằng đũa, vừa ăn bằng thìa là món quà dân dã mà người
dân Quảng Trị thường mời khách khi tới nơi đây.
Đất Quảng
Trị vào ngày hè nắng nóng, lấy làm ngạc nhiên khi quán cháo cá lúc nào cũng
đông nghịt khách, khách địa phương cũng có, khách du lịch cũng nhiều, một tay
thìa, một tay đũa xì xụp đến ngon lành. Người dân nơi đây, gọi món này là cháo
cá, còn khách du lịch hay gọi với cái tên mỹ miều là cháo vạt giường nghe rất
lạ tai. Sở dĩ, cái tên vạt giường xuất phát từ cách làm món cháo, cháo cá vạt
giường không giống bất kỳ món cháo nào ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà
nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc hay cá biển, khi thưởng thức dùng đũa để gắp
sợi vạt giường và dùng thìa để húp nước dùng. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm nức mê
mẩn khách du lịch ngay từ lần ăn đầu.
Món cháo
bột này hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng của bột gạo hay bột lọc và cá lóc. Gạo
phải được ngâm kỹ rồi đem xay thành bột, rồi nhào bột cho thật kỹ, càng “vật”
bột lâu bột càng chín sẽ có được món cháo dai hơn, ngon hơn. Sau khi bột
“chín” được cán mỏng rồi thái thành từng sợi nhỏ như những thanh tre của vạt
giường có lẽ vì thế cũng thành tên của món cháo. Đem luộc thứ bột vạt giường
trong nước sôi, khi bột chín thành từng sợi dài, không hề nhão là được.
Còn
cá lóc, nguyên liệu chính làm nên hương vị thơm ngon của bát cháo cũng được làm
qua các bước khá công phu. Cá lóc hấp chín tới, nên chọn những con cá săn chắc
sẽ dầy thịt, lọc riêng thịt cá, xương cá, lòng cá. Xương và đầu cá đem giã nhỏ
cất làm nước dùng, thịt cá ướp gia vị gồm tiêu, ớt, hành xào phi thật thơm.
Lòng cá thường được cho vào nồi cháo, thứ lòng này được coi rất quý, vừa béo
ngậy, vừa bổ tăng vị ngọt và mỡ màng cho món cháo.
Khi thực
khách ngồi vào bàn, chủ quán nhanh nhẹn múc vào một tô nhỏ xinh, một nhúm sợi
vạt giường, một chút thịt cá lóc phi thơm, rắc thêm hành ngò, ớt tươi, sang thì
có thêm “cỗ lòng cá lóc” rồi chan nước dùng. Thưởng thức bát cháo cá vạt
giường khi nóng thì ngon tuyệt, vừa thơm mùi thịt cá, ngọt ngào sợi bột xen lẫn
vị cay xè của ớt tươi.
Thực khách
ăn lần đầu cứ hít hà mùi khói bốc lên nghi ngút từ tô cháo, một tay cầm đũa gắp
từng sợi vạt giường, tay kia hớp lấy nước dùng đưa đẩy trong miệng, vừa ăn vừa
xuýt xoa cái vị cay xè của ớt mà người dân xứ Quảng Trị vẫn hay dùng.
Món cháo
bột này được ưa chuộng quanh năm, người dân Quảng Trị coi đây là thức quà ăn
dân dã của quê mình, đậm chất gió Lào cát trắng, phảng phất mặn mòi của biển.
Cũng chính những nét tinh túy đó đã kết thành món cháo cá đặc trưng hớp hồn bao
du khách khi ghé tới nơi đây./
thui thui dung nhac toi ma thwm tui la tui hoan ngenh cach quang cao dac san vung mien .cua chu ma chu o thon may rua tui kung nguyen nhu ne.
Trả lờiXóaNhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóaĐĂC SẢN QUẢNG TRỊ: http://quangtri360.com/am-thuc/dac-san-quang-tri.html
Xóa